Mắc bệnh lậu sẽ để lại những biến chứng gì?

Mắc bệnh lậu sẽ để lại những biến chứng gì?

Mắc bệnh lậu sẽ để lại những biến chứng gì?
5 (100%) 1 Đánh giá!

PGS. Nguyễn Duy Hưng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, bị bệnh lậu có thể nhiễm trùng hậu môn-trực tràng. Cụ thể: 35-50% phụ nữ bị viêm cổ tử cung do lậu và thường gặp ở người quan hệ tình dục đồng giới nam. Viêm trực tràng ít gặp hơn. Triệu chứng có thể biểu hiện như ngứa hậu môn, chảy dịch mủ nhày ở hậu môn nhưng không đau, đôi khi thấy chảy máu trực tràng, có thể nặng như viêm trực tràng, biểu hiện đau, mót rặn và có thể tiêu chảy, đi ra chất nhày hoặc mủ, táo bón. Khám thấy hậu môn đỏ, có mủ nhày, phù nề, niêm mạc dễ chảy máu là dấu hiệu mắc bệnh.

Ngoài ra, mắc bệnh lậu còn bị biến chứng nhiễm trùng hầu họng. Tỷ lệ nhiễm trùng hầu họng ở những bệnh nhân bị lậu quan hệ tình dục khác giới có tỷ lệ: nam khoảng 3-7%, nữ 10-20% và 10-25% nam tình dục đồng giới. Trên 90% trường hợp không có triệu chứng. Biểu hiện viêm hầu họng, viêm amiđan cấp, đôi khi có sốt và sưng hạch vùng cổ.

Nhiễm trùng các cơ quan khác như viêm kết mạc mắt hiếm gặp ở người lớn do tự lây nhiễm lậu cầu từ sinh dục-hậu môn vì dùng chung khăn, chậu với bệnh nhân.

Sinh hoạt lành mạnh, thủy chung trong quan hệ vợ chồng giảm nguy cơ mắc bệnh lậu. 

PGS. Nguyễn Duy Hưng cảnh báo, biến chứng tại chỗ ở nam giới thường gặp nhất là viêm mào tinh hoàn. Biểu hiện sưng một bên bìu, đau và thường có viêm niệu đạo. Các biến chứng hiếm gặp là viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt.

Đối với biến chứng tại chỗ ở nữ giới thường gặp nhất là viêm cấp vòi trứng hay viêm tiểu khung chiếm khoảng 10-20% trường hợp lậu cấp.

Viêm vòi trứng là biến chứng hay gặp nhất của bệnh lậu và là vấn đề quan trọng nhất về mặt y tế cộng đồng vì đây có thể là bệnh lý cấp tính, đồng thời để lại những hậu quả lâu dài như vô sinh, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính. Biểu hiện là đau bụng dưới, đau khi giao hợp, rối loạn, ra máu giữa kỳ kinh nguyệt…

Khám thấy bụng dưới, tử cung, phần phụ đau, di động cổ tử cung đau, dịch nhày hoặc mủ nhày cổ tử cung, đôi khi có đám áp xe phần phụ và vòi trứng-buồng trứng.

Ngoài ra, người mắc bệnh lậu còn có biến chứng toàn thân gặp tỷ lệ khoảng 0,5-3%.

Thậm chí, có người bị viêm màng não và viêm màng tim do lậu. Tuy nhiên, đây là biến chứng rất nặng,  có thể gây tổn hại van tim, thường là van động mạch chủ đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm màng não hiếm gặp.

Chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lậu chính là bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân khỏi những nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Đồng thời, xây dựng chế độ sống và sinh hoạt lành mạnh, thủy chung trong quan hệ vợ chồng, vận động người bạn đời của mình cùng xây dựng lối sống tình dục lành mạnh.

Hạn chế sử dụng các loại đồ dùng cá nhân như: quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng… với những người khác, nhất là người lạ. Vệ sinh sạch sẽ tại bộ phận sinh dục, nhất là trước và sau khi quan hệ…

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở của người khác khi chưa có đồ bảo hộ, nhất là những vết thương tại bộ phận sinh dục (trừ trường hợp khẩn cấp).

Nữ giới mắc bệnh lậu không nên mang thai. Nếu lỡ có mang thai nên lựa chọn phương pháp sinh mổ để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh lậu cho thai nhi.

Xem thêm:

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
0

Bài viết liên quan

© Copyright 2018

Designed and Developed by web-giadinh.com

Chat Facebook